Tin tức

Vai trò của Vitamin D và hàm lượng khuyên dùng

Vitamin D thường được xem là “vitamin D trời cho”, được sản xuất từ ánh nắng mặt trời.  Khoảng 90-95% vitamin D trong cơ thể chúng ta là do da sản sinh, và chỉ 5-10% là do nguồn thực phẩm.  Thực phẩm chúng ta dùng hàng ngày chứa rất ít vitamin D.

Các loại cá giàu chất dầu như cá hồi, cá tuyết, cá thu, cá trích có lượng vitamin D cao hơn những cá khác.  Nấm phơi khô cũng chứa vitamin D.  Những cá và nấm trên đây hàm chứa khoảng 400-500 IU vitamin D tùy vào liều lượng ăn uống (IU là đơn vị quốc tế để đánh giá liều lượng vitamin D). Có nhiều nghiên cứu cho thấy vào mùa hè chỉ cần phơi nắng trong vòng vài phút (10-30 phút) hay đối với người có da trắng chờ đến khi da chuyển màu, lúc đó cơ thể chúng ta đã sản xuất được trung bình 20.000 IU vitamin D (nhưng ở một số người mức độ có thể dao động từ 10.000 đến 50,000 IU).

Vitamin D: không chỉ có ích cho xương

Vitamin D không phải là một “sinh tố” bình thường (như sinh tố A, B, C) mà thực chất là một loại hormone hay kích thích tố. Vitamin D thường được sản xuất chủ yếu qua ánh nắng mặt trời. Khi phơi nắng, da chúng ta tiếp xúc với tia tử ngoại (UVB), một lượng cholecalciferol được sản xinh dưới da.  Các tế bào mỡ tiếp tục vận chuyển cholecalciferol vào hệ thống tuần hoàn, và sẽ trải qua hai giai đoạn chuyển hóa.  Giai đoạn thứ nhất, cholecalciferol trải qua một qui trình chuyển hóa và sản sinh ra 25-hydroxyvitamin D, thường hay viết tắt là 25(OH)D3. Trong giai đoạn hai, 25(OH)D3 được vận chuyển đến thận và chuyển hóa thành 1a25-hydroxyvitamin D (thường viết tắt là 1,25(OH)2D3).

Vitamin D được biết đến như là một hoạt chất có ảnh hưởng đến sự phát triển và duy trì xương.

Thiếu Vitamin D có nguy cơ gây ra các bệnh gì ?

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Mayo mới đây do nhóm các nhà khoa học Mỹ thực hiện (kiểm tra 12.600 người tham gia trong khoảng thời gian từ cuối năm 2006 đến cuối năm 2010) cho biết, sự thiếu hụt vitamin D ở một số trường hợp có liên quan đến các vấn đề về sức khỏe từ bệnh tim mạch cho đến các biểu hiện ở thần kinh.

Theo một nghiên cứu khác với trên 13.000 người Mỹ tuổi trên 20 cho thấy những người có nồng độ vitamin D thấp có nguy cơ tử vong tăng 26% so với những người có nồng độ vitamin D bình thường.  Một phân tích tổng hợp kết quả nghiên cứu từ các nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên cho thấy bổ sung vitamin D với liều lượng 300-2000 IU/ngày giảm nguy cơ tử vong 7% sau 3 năm theo dõi.

Một số nghiên cứu gần đây còn cho thấy vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hệ thống miễn nhiễm.  Bác sĩ John Cannel có một kinh nghiệm thú vị trong nhà tù ở Los Angeles (Mĩ).  Khoảng 10 năm trước, nhà tù trải qua một trận dịch, rất nhiều tù nhân bị cảm cúm.  Tuy nhiên, có hai khu mà không tù nhân nào bị cảm cả, và khi kiểm tra thì mới biết hai khu này các tù nhân được cho uống vitamin D 2000 IU/ngày trước đó vài tháng.

Trong một nghiên cứu lâm sàng trên 67 bệnh nhân lao, khi họ được bổ sung vitamin D với liều lượng 10.000 IU/ngày sau 6 tuần, họ không có bất cứ triệu chứng đàm trong phổi.  Ngược lại, nhóm không uống vitamin D thì có 77% có đàm trong phổi.  Một quan sát tương tự ở London cũng đi đến kết luận rằng bổ sung vitamin D có khả năng điều trị bệnh lao phổi.

Nguồn vitamin D

Vitamin D thường được xem là “vitamin D trời cho”, bởi vì như đề cập trên, được sản xuất từ ánh nắng mặt trời.  Khoảng 90-95% vitamin D trong cơ thể chúng ta là do da sản sinh, và chỉ 5-10% là do nguồn thực phẩm.  Thực phẩm chúng ta dùng hàng ngày chứa rất ít vitamin D.  Các loại cá giàu chất dầu như cá hồi, cá tuyết, cá thu, cá trích có lượng vitamin D cao hơn những cá khác. Nấm phơi khô cũng chứa vitamin D.  Những cá và nấm trên đây hàm chứa khoảng 400-500 IU vitamin D tùy vào liều lượng ăn uống (IU là đơn vị quốc tế để đánh giá liều lượng vitamin D).

Có nhiều nghiên cứu cho thấy vào mùa hè chỉ cần phơi nắng trong vòng vài phút (10-30 phút) hay đối với người có da trắng chờ đến khi da chuyển màu, lúc đó cơ thể chúng ta đã sản xuất được trung bình 20.000 IU vitamin D (nhưng ở một số người mức độ có thể dao động từ 10.000 đến 50,000 IU).

Lượng Vitamin D cần thiết cho cơ thể

Lượng vitamin D bạn cần phụ thuộc vào tuổi tác, cân nặng, lượng mỡ, vĩ đạo, màu da, các mùa trong năm, việc sử dụng các vật tránh nắng, sự khác nhau giữa mọi người về thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, và - có lẽ - còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn nữa.

Quan trọng nhất là bạn dùng vitamin D3, (cholecalciferol), dạng tích cực của vitamin D. Không dùng vitamin D2 vì nó không những không tích cực về mặt sinh học, mà còn không hiệu quả, và an toàn như vitamin D3. Thêm vào đó, việc dùng đúng liều lượng là rất quan trọng, hầu hết bác sĩ đều cho kê đơn dưới liều đúng. Các khuyến cáo hiện nay của Cơ quan Thực phẩm và Dinh Dưỡng của Viện Dược Phẩm Hoa Kỳ: từ 200 tới 600 IU/ngày phụ thuộc vào tuổi tác, là quá thấp. Các giá trị này được đưa ra ban đầu là do chúng được tìm thấy có tác dụng ngăn ngừa osteomalacia (chứng mỏng xương) và bệnh còi xương.

Dưới đây là một vài gợi ý

Nếu nồng độ máu của bạn cao hơn 45ng/ml và để duy trì, tôi khuyến cáo nên dùng 2,000-4,000 IU mỗi ngày tùy thuộc vào độ tuổi, cân nặng, mùa, thời gian ở ngoài trời, nơi sống, màu da, và tất nhiên là nồng độ máu.

Nói cách khác, nếu bạn nhiều tuổi hơn, to hơn, sống ở phía Bắc vào mùa đông, không tiếp xúc với mặt trời, và có màu da tối, tôi khuyến cáo nên dùng liều cao hơn.

Nếu nồng độ máu là 30-45 ng/ml, tôi khuyên mọi người nên khắc phục bằng việc dùng 5,000 IU vitamin D3 mỗi ngày trong vòng 3 tháng dưới sự giám sát của bác sĩ, sau đó, hãy kiểm tra lại nồng độ máu của mình.

Nếu bạn có nồng độ thấp hơn 30 ng/ml, tôi khuyên bạn nên khắc phục tình trạng đó bằng cách dùng 10,000 IU vitamin D3 mỗi ngày dưới sự theo dõi của bác sĩ, và sau 3 tháng, hãy kiểm tra lại nồng độ máu của mình. Thông thường cần sáu tháng để tối ưu hóa lượng vitamin D nếu bạn bị thiếu. Sau sáu tháng, bạn có thể hạ thấp liều dùng tới liều dùng duy trì khoảng 2,000-4,000 IU mỗi ngày. 

Giải pháp cung cấp vitamin D3 cần thiết cho cơ thể, ngăn ngừa tác hại của tia UV cho da khi tiếp xúc với ánh nắng

Viên uống chống nắng Dermihealth PRO  với thành phần chiết xuất từ lá dương xỉ kết hợp Vitamin D3 2,000 IU giúp bảo vệ da chống lại tác hại của tia UV đồng thời bổ sung lượng Vitamin D3 cần thiết cho cơ thể giúp bảo vệ hệ thống cơ xương và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, duy trì làn da và cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày.

Sản phẩm được khuyên dùng bởi Hiệp hội phòng chống ngăn ngừa ung thư ác tính tại Mỹ (AMF)